Đức Cơ là huyện biên giới vùng xa, nằm ở phía Tây tỉnh Gia Lai, diện tích tự nhiên khoảng 723,12Km2, Huyện có 9 xã, 01 thị trấn với 59.818 người đang sinh sống. Quốc lộ 19 trải dài trên toàn Huyện, tạo nên mối giao thông huyết mạch nối liền giữa huyện OyaDao vương quốc Campuchia với tỉnh Gia Lai.

Phòng GD&ĐT huyện Đức Cơ được thành lập năm 1991 trên cơ sở tách ra từ phòng GD&ĐT

Chư Prông-Đức Cơ và một phần của huyện Ia Grai, buổi đầu khi thành lập, công tác giáo dục gặp muôn vàn khó khăn, đa số các tuyến giao thông từ xã đến huyện còn là đường đất đỏ. Mặt bằng chung về kinh tế cả huyện còn rất nghèo, lương cán bộ giáo viên thấp, đi dạy ở xa, giao thông không thuận lợi, trong thời buổi ấy, có nhiều thầy cô giáo cũng từng có ý định bỏ nghề tìm cách khác kiếm sống nhưng vì thương học trò và lòng yêu nghề mà họ đã quyết tâm giữ trường, bám lớp.

Cho đến nay toàn huyện vẫn còn 3 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, dân cư phân bố rải rác, giao thông tuyến xã còn nhiều trở ngại,... Những yếu tố đó có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển giáo dục Huyện nhà. Tuy nhiên trong những năm gần đây, bằng sự nỗ lực hết mình, sự cống hiến không mệt mỏi, tình yêu nghề và niềm say mê nghiên cứu của các thế hệ thầy giáo, cô giáo; cùng sự quan tâm sâu sắc của các cấp chính quyền địa phương,.. chất lượng giáo dục của Huyện Đức Cơ đã có những tiến triển đáng kể. Đội ngũ học sinh giỏi các cấp ngày một đông về số lượng và có chiều sâu về chất lượng. Toàn Ngành Giáo dục có hơn 1.000 cán bộ, giáo viên, trong đó số biên chế chính thức là 947 người. Đội ngũ cán bộ, giáo viên tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, hầu hết cán bộ, giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn.

Hoạt động giáo dục của các nhà trường nay đã đi vào nề nếp và dần ổn định, đến nay (năm 2017) toàn huyện có 51 đơn vị trường học, trong đó, 03 trường THPT, 14 trường THCS, 19 trường Tiểu học và 15 trường Mầm non với số học sinh tổng cộng khoảng 20.000 em.